skip to Main Content
094 343 9922 askoi.asvn@gmail.com
Quả nho có chứa nhiều vitamin A không?

Quả nho có chứa nhiều vitamin A không?

Last Updated on 24/03 by Askoi

Vitamin A, cũng như các loại vitamin B, C, D,… khác, đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Một phương pháp hữu hiệu để bổ sung vitamin A là ăn loại hoa quả có chứa nhiều vitamin này. Trong những loại hoa quả đó, quả nho có chứa nhiều vitamin A không là một vấn đề mà nhiều người thắc mắc.

Quả nho có chứa nhiều vitamin A không?

Hàm lượng vitamin A trong quả nho

Quả nho được chia làm 3 loại dựa trên màu sắc: nho đỏ, nho xanh và nho đen. Màu sắc của nho do các sắc tố polyphenolic quyết định, nhưng chất dinh dưỡng bên trong từng loại quả thì không có gì khác biệt.

Hàm lượng vitamin A có trong quả nho

Bên trong một quả nho có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời hàm lượng vitamin và khoáng chất cũng rất lớn. 100g nho sẽ bao gồm các chất dinh dưỡng dưới đây:

  • Calo: 69
  • Protein: 0.72 g
  • Carbohydrate: 18 g
  • Chất xơ: 0.9 g
  • Chất béo: 0.16 g

Cùng các loại vitamin như vitamin A, C, E, K, B1, B2, B3, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kali, kẽm, đồng,…

Quả nho nổi tiếng vì chứa nhiều vitamin, trong đó nổi bật nhất là vitamin C với 10.8mg và vitamin K với 14.6μg có trong 100g nho. Vitamin A không phải loại nổi bật trong đó, nhưng vai trò và tác dụng của nó cũng chiếm một phần quan trọng làm nên giá trị dinh dưỡng của quả nho. Hàm lượng vitamin A có trong 100g nho là 66 IU.

Quả nho có chứa nhiều vitamin A không?

Vitamin A trong quả nho có tác dụng gì?

Chứa một lượng không nhỏ vitamin A, quả nho mang đến những tác dụng rất lớn cho cơ thể. Đầu tiên, vitamin A có tác dụng giúp phát triển mắt, điều trị bệnh quáng gà, nên ăn nho cũng là một phương pháp để giúp đôi mắt sáng khỏe. Vitamin A còn có công dụng thần kỳ khác là ngăn ngừa sự sinh sôi không kiểm soát của tế bào, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cùng với hỗ trợ hệ miễn dịch giúp giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Các công dụng trên khiến vitamin A trở thành một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong các thực phẩm ăn hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, để bổ sung vitamin A hữu hiệu, ăn nho chính là một phương pháp.

Bên cạnh đó, trong quả nho có hàm lượng vitamin C cao, còn có tác dụng chống lại vi khuẩn, tốt cho hệ miễn dịch. Lượng calo của nho ở ngưỡng trung bình – thấp nên còn có tác dụng giảm cân nặng, thải độc tố, ngăn chặn các tế bào mỡ phát triển. Vì vậy, ăn nho cả vỏ và hạt là một phương pháp giảm cân hiệu quả.

Ngoài nho, còn có nhiều loại hoa quả chứa nhiều vitamin A khác, đặc biệt là những quả có màu đỏ, vàng, cam. Xem thêm những loại hoa quả có chứa nhiều Vitamin A nhất tại đây: hoa quả nhiều Vitamin A.

Ăn nho thế nào để bổ sung Vitamin A cho cơ thể

Nho hiện tại đã có thể trồng gần như quanh năm nếu điều kiện khí hậu phù hợp. Nhờ hương vị thơm ngon cùng các chất dinh dưỡng trong nó, nho là một loại quả rất được ưa thích và là phương pháp tuyệt vời giúp cho bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ. Vậy cần ăn nho như thế nào để tối ưu được các giá trị dinh dưỡng có trong nó?

Quả nho nên ăn như thế nào tốt cho sức khỏe?

Thời gian ăn nho hợp lý: Nên ăn nho vào buổi sáng để cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể. Nếu ăn nho vào ban đêm có thể gây mất ngủ hoặc bị tăng cân do nho có chứa lượng đường lớn.

Ăn nho cả vỏ: Trong quả nho có chứa lượng resveratrol lớn, các nghiên cứu chỉ ra rằng resveratrol trong vỏ quả nho còn nhiều hơn trong thịt quả. Vì vậy khi ăn nho, chúng ta nên ăn cả vỏ nho để không bị lãng phí những công dụng quý giá của nó. Vỏ nho có nhiều tác dụng lớn với cơ thể như: ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp, chống lão hóa hiệu quả, ngăn chặn một số loại ung thư,…

Cách rửa nho để có thể yên tâm ăn cả vỏ:

  • Rửa nhẹ nhàng chùm nho dưới vòi nước nhỏ, lực nhẹ.
  • Sau đó, pha một chậu nước muối loãng và cho chùm nho vào ngâm khoảng 10-15 phút sao cho nước muối loãng ngập hết quả nho.
  • Sau khi ngâm, rửa nho lại bằng nước sạch là có thể yên tâm ăn nho cả vỏ rồi.

Quả nho có chứa nhiều vitamin A không?

Những đối tượng không nên ăn nho ?

Những đối tượng mắc các bệnh dưới đây không nên ăn nho kẻo làm tình trạng sức khỏe xấu đi. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các thực phẩm nên và không nên ăn trong quá trình điều trị bệnh.

Người bị tiêu chảy: Quả nho có hàm lượng chất xơ cao, nếu ăn nhiều nho sẽ khiến dư thừa chất xơ gây táo bón hoặc tiêu chảy.

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng: Trong quả nho có hàm lượng vitamin C rất lớn, nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày cần hạn chế ăn nho và nên tham khảo những thực phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho đại tràng để cải thiện tình hình.

Người mắc bệnh tiểu đường: Nho cũng là loại quả có hàm lượng đường lớn, ăn nho có thể dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao.

Người bị cao huyết áp: Những người bị cao huyết áp đang dùng thuốc điều trị không nên ăn nho, vì nó có chất ức chế làm chậm quá trình chuyển hóa của thuốc hạ huyết áp, có thể làm thuốc mất tác dụng.

Cách chọn quả nho tươi ngon.

Quả nho mua về có được ngon, đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe hay không còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn như thế nào. Dưới đây là một vài mẹo có thể giúp bạn chọn được những chùm nho tươi ngon mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  • Dựa vào hình dáng: Chùm nho dày hay thưa không quyết định chất lượng của nho. Nên chú ý vào từng quả, chọn chùm có quả không quá to, sờ vào hơi mềm và vỏ căng bóng, không bị bầm dập. Không chọn quả mềm nhũn, có các chấm lốm đốm trên vỏ, đây là những quả bị sâu bệnh hoặc ngâm hóa chất.
  • Dựa vào cuống: Để biết nho có tươi hay không cần xem cuống. Nho mới hái cuống sẽ xanh và cứng, nho để lâu ngày cuống sẽ bị héo và có màu nâu đen. Những quả nho để lâu ngày sẽ không được tươi ngon và có thời gian bảo quản ngắn. Còn chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi hoặc ngược lại thì nên cẩn thận vì có thể đã bị ngâm hóa chất.
  • Dựa vào vỏ ngoài: Nho có nhiều loại, tuy nhiên loại nào thì khi chín vỏ cũng sẽ căng bóng, vỏ không căng là quả còn non. Vì vậy những quả nho có vỏ sần sùi, không căng nhưng vị ngọt và kích thước quá to có thể đã được xử lý bằng hóa chất để có vị ngọt.
  • Dựa vào hương vị: Nên ăn thử nho và chọn mua loại có vị ngọt pha chút chua và có hạt. Không nên chọn quả nho ngọt lịm, không có hạt.

Quả nho có chứa nhiều vitamin A không?

Bài viết bên trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc quả nho có chứa nhiều vitamin A không? Để bổ sung vitamin A cho cơ thể, ngoài việc thêm các loại hoa quả vào thực đơn cần kết hợp các thực phẩm khác một cách khoa học để có hiệu quả cao nhất, bạn có thể tham khảo: ăn gì để bổ sung vitamin A.

Back To Top